CÔNG TY TNHH HMONG TAGKIS

Câu chuyện thành lập:

  • Là một người Hmong có trên 10 năm kinh nghiệm trong công việc vẽ và thiết kế Áo Dài truyền thống Việt Nam, tôi luôn mong muốn có cơ hội giới thiệu các giá trị văn hóa của dân tộc mình đến với đông đảo bạn bè trong và ngoài nước. Với ý tưởng ban đầu là thiết kế và phối thổ cẩm lên những chiếc Áo dài, tôi đã đi thực địa ở nhiều tỉnh thành miền núi phía Bắc Việt Nam tìm kiếm các nguồn cung cấp vải thổ cẩm để thực hiện bộ sưu tập thiết kế đầu tiên của mình.
  • Trước đây vải lanh và thổ cẩm chỉ sử dụng trong đời sống sinh hoạt của người Hmong đáp ứng các nhu cầu về mặc và tâm linh. Nhưng trong  vài năm gần đây nghề dệt lanh và thổ cẩm được mang một diện mạo mới, trở thành những sản phẩm đáp ứng nhu cầu của thị trường thời trang và sức hút từ du lịch, điều này đã tạo tiền đề cho sự thành lập các hợp tác xã, hộ gia đình…, tập trung vào sản xuất và duy trì nghề dệt truyền thống. Tuy nhiên, việc sản xuất chỉ dừng lại ở các sản phẩm như: Vải lanh thô; túi ví; cặp xách; các đồ trang trí; gối đệm, mà chưa phổ biến các sản phẩm may mặc như giá trị nguyên bản của vải lanh từ ngàn xưa là “phục vụ nhu cầu mặc”. Với mong muốn phát huy giá trị truyền thống đó của vải lanh cũng như góp một phần nhỏ cùng cộng đồng giữ gìn và phát triển ngành dệt truyền thống, tôi đã có ý tưởng thiết kế các sản phẩm thời trang mang tính ứng dụng cao dựa trên những nguyên liệu thổ cẩm có sẵn của người Hmong, và tiến hành thành lập “Công ty TNHH Hmong Tagkis”,  trong tiếng Hmong – “Hmong Tagkis” có nghĩa là “người Hmong của ngày mới”.
  • Hmong Tagkis được định hình là một thương hiệu thời trang có sản xuất nhỏ tinh gọn, lấy Văn hóa Hmong làm trọng tâm cho các ý tưởng thiết kế với sự đa dạng về chất liệu và sản phẩm. Hiện Hmong Tagkis  cũng có những lớp đào tạo may ngắn hạn miễn phí dành cho phụ nữ Hmong di cư lao động tại TP. HCM và cùng làm việc với nhau trong việc mở rộng một thương hiệu thời trang sử dụng các giá trị Văn hóa Hmong do chính người Hmong làm chủ.
  • Hmong Tagkis thiết kế sản phẩm của mình như một niềm tự hào về Văn hóa, dù bằng cách này hay cách khác chúng tôi mong muốn tiếp thêm thuận lợi để cộng đồng tiếp tục bảo tồn, duy trì thực hành và phát triển nghề dệt thổ cẩm truyền thống của người Hmong.
  • Xem thêm HmongTagkis trên tạp chí Timeout tại đây